Chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

Hành vi mua bán, phát hành hóa đơn giả bị xử lí như thế nào ?

Hóa đơn là một trong những chứng từ quan trọng và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh. Nhưng ngày nay, tình trạng mua bán, phát hành và in hóa đơn gtgt giả, bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

1. Mục đích, dấu hiệu của việc mua bán hóa đơn sử dụng hóa đơn giả:

Việc mua hóa đơn bán ở chợ đen để hợp thức hóa việc mua hàng cho cơ quan khi nơi bán không có hóa đơn. Doanh nghiệp mua bán hóa đơn nhằm mục đích được Cơ quan Thuế ghi nhận chi phí tính thuế và giảm thuế giá trị gia tăng phải nộp trong năm. 

Doanh nghiệp thực hiện hành vi mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn giả nếu có các dấu hiệu sau:

- Xuất khống hóa đơn, giá trị nghiệm thu cao hơn so với đầu vào.

- Không minh bạch trong hoạt động mua hàng hóa đầu vào, tuy nhiên đầu ra vẫn thực hiện xuất hóa đơn.

- Mua hàng hóa, vật tư của các cá nhân, chi trả bằng tiền mặt và không mua hóa đơn nhưng đầu ra vẫn thực hiện xuất hóa đơn cho khách hàng.

2. Sử dụng hóa đơn giả, mua bán hóa đơn trái phép bị xử lý như thế nào?

Luật sư Vũ Mạnh Hòa tư vấn:

Việc mua hóa đơn đỏ bán ở chợ đen để hợp thức hóa việc mua hàng cho cơ quan khi nơi bán không có hóa đơn là vi phạm pháp luật hình sự.

 Mua bán hóa đơn bị xử phạt như thế nào

Ảnh minh họa

Theo Điều 164a Bộ Luật Hình Sự năm 2009 quy định:

(1) Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

(2) Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; đ) Thu lợi bất chính lớn; e) Tái phạm nguy hiểm; g) Gây hậu quả nghiêm trọng;

(3) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định của thông tư số 10/201/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC về hướng dẫn ấp dụng một số điều trong Bộ Luật Hình Sự thì các hành vi qui định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau: 

a) In trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo qui định của pháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả.  

b) Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng qui định; 

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:  

c.1) Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định;  

c.2) Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;  

c.3) Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;  

c.4) Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn. 

Nhằm tháo gỡ các khó  khăn cho các doanh nghiệp về việc sử dụng đúng hóa đơn của đơn vị mình ban hành, EFY Việt Nam đã phát hành phần mềm hóa đơn điện tử iHOADON với nhiều tính năng vượt trội so với sử dụng hóa đơn giấy thông thường, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

 Hình thức xử phạt mua bán hóa đơn

Với kinh nghiệm gần 10 năm triển khai phần mềm kê khai điện tử như: phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBHXH….ngoài giải pháp cung cấp phần mềm phục vụ doanh nghiệp kê khai một cách tiện lợi và nhanh chóng thì doanh nghiệp cũng rất cần tới dịch vụ hỗ trợ. Với đội ngũ hỗ trợ viên với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kê khai điện tử, được đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm kê khai Hóa đơn điện tử - iHOADON của EFY Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một cách tối ưu nhất.

Hiện nay, EFY Việt Nam đang hỗ trợ các đơn vị sử dụng miễn phí phần mềm Hóa đơn điện tử từ nay tới hết năm 2017, và các đơn vị hiện đang sử dụng dịch dụng kê khai bao hiểm xã hội điện tử cũng được hỗ trợ sử dụng phần mềm Hóa đơn điện tử.

EFY VIỆT NAM

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam