Làm tiếp thị liên kết doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn không? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của IHOADON sẽ tóm tắt ngắn gọn những điểm cần biết dành cho người làm tiếp thị liên kết và doanh nghiệp thuê dịch vụ. Cùng tìm hiểu nhé.

Doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm từ làm tiếp thị liên kết phải đăng ký sử dụng hóa đơn
Câu trả lời là CÓ. Theo Mục 3 Công văn 7403/CT-TMĐT, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ này cho doanh nghiệp mà có doanh thu vượt 1 tỷ đồng/năm thì phải đăng ký phát hành hóa đơn. Hóa đơn do bên cung cấp phát hành sẽ là chứng từ để doanh nghiệp đưa vào hồ sơ ghi nhận chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Như vậy, yêu cầu về hóa đơn liên quan đến cả hai phía.
+ Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ cần thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn khi doanh thu vượt ngưỡng nêu trên.
+ Doanh nghiệp thuê dịch vụ cần thu thập hóa đơn để hoàn thiện hồ sơ chứng từ cho khoản chi.
Theo điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng phải áp dụng hóa đơn điện tử theo một trong hai hình thức:
+ Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
+ Hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Điều này có nghĩa người làm tiếp thị liên kết doanh thu vượt ngưỡng 1 tỷ đồng không thể tiếp tục nhận tiền chỉ bằng chứng từ thanh toán thông thường. Họ cần hoàn tất thủ tục để được phát hành hóa đơn đúng quy định khi cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp.

Các loại hình hóa đơn người làm tiếp thị liên kết có thể sử dụng
Việc chọn loại hóa đơn phụ thuộc vào mức doanh thu thực tế của từng người.
|
Mức doanh thu năm |
Quy định áp dụng |
Hình thức hóa đơn |
|
Trên 1 tỷ đồng |
Bắt buộc theo điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP |
Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu |
|
Từ 1 tỷ đồng trở xuống |
Theo điểm b khoản 5 Điều 8 Nghị định 68/2026/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 141/2026/NĐ-CP) |
Đăng ký một trong hai hình thức trên khi đáp ứng điều kiện và có nhu cầu |
Với nhóm doanh thu từ 1 tỷ đồng trở xuống, việc đăng ký xuất phát từ nhu cầu sử dụng chứ không phải yêu cầu bắt buộc theo ngưỡng doanh thu. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đối tác muốn có hóa đơn để hạch toán chi phí, người làm dịch vụ có thể chủ động đăng ký để thuận lợi hơn khi hợp tác.

Doanh nghiệp lưu ý về cách xử lý chứng từ tùy thuộc vào doanh thu của bên cung cấp dịch vụ
Cách xử lý chứng từ của doanh nghiệp thay đổi tùy theo doanh thu của bên cung cấp dịch vụ.
Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn do bên cung cấp phát hành làm chứng từ trong hồ sơ ghi nhận chi phí. Tuy vậy, có hóa đơn chưa đồng nghĩa khoản chi đương nhiên được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Khoản chi còn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tại Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP.
Trường hợp mua dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế GTGT, hồ sơ ghi nhận chi phí cần có hai thành phần chính.
+ Thứ nhất là chứng từ chi trả tiền cho bên cung cấp theo quy định về kế toán, hóa đơn, chứng từ.
+ Thứ hai là bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm, theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP.
Đáng chú ý, nếu giá trị mua trong ngày từ một hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đạt từ 5 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp phải thanh toán không dùng tiền mặt. Vì vậy, kế toán cần theo dõi cả giá trị mua trong ngày lẫn hình thức thanh toán để chuẩn bị chứng từ phù hợp.
Từ thực tế áp dụng, có một số nhầm lẫn mà cả người làm dịch vụ lẫn doanh nghiệp nên chú ý:
- Cho rằng nhận tiền qua tài khoản ngân hàng là đủ chứng từ, trong khi doanh thu đã vượt ngưỡng 1 tỷ đồng và phải có hóa đơn.
- Chỉ nhìn vào hóa đơn mà bỏ qua các điều kiện khác để khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
- Không theo dõi doanh thu lũy kế trong năm nên bỏ lỡ thời điểm vượt ngưỡng và chậm hoàn tất thủ tục đăng ký.
- Thanh toán bằng tiền mặt cho các khoản từ 5 triệu đồng trở lên trong ngày đối với nhà cung cấp là hộ, cá nhân kinh doanh.
Để hạn chế rủi ro, người làm dịch vụ nên chủ động ghi chép doanh thu theo từng tháng, còn doanh nghiệp nên xây dựng quy trình kiểm tra chứng từ trước khi thanh toán và hạch toán chi phí.
Khi doanh thu tiến gần mức 1 tỷ đồng/năm, người làm nghề cần xác định rõ mình đang cung cấp dịch vụ cho tổ chức, doanh nghiệp hay nhận thanh toán từ nền tảng nước ngoài, bởi cách xử lý chứng từ có thể khác nhau tùy đối tượng chi trả. Tiếp theo, nên lựa chọn sớm hình thức hóa đơn phù hợp với quy mô hoạt động, tìm hiểu nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan thuế.
Đối với doanh nghiệp thuê dịch vụ, nên bổ sung điều khoản về chứng từ, hóa đơn và hình thức thanh toán ngay trong hợp đồng hợp tác. Cách làm này giúp hai bên thống nhất từ đầu về trách nhiệm xuất hóa đơn, tránh phát sinh tranh cãi hoặc phải bổ sung hồ sơ khi cơ quan thuế kiểm tra.
Hoạt động làm tiếp thị liên kết có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm thuộc diện bắt buộc phải có hóa đơn theo hướng dẫn tại Công văn 7403/CT-TMĐT và Nghị định 254/2026/NĐ-CP. Người cung cấp dịch vụ cần chủ động đăng ký khi vượt ngưỡng, còn doanh nghiệp thuê dịch vụ cần chuẩn bị đầy đủ hóa đơn, chứng từ và thanh toán đúng quy định để khoản chi đủ điều kiện được xem xét khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Đăng ký dùng thử miễn phí hóa đơn điện tử iHOADON TẠI ĐÂY
✅ iHOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử
✅ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
- Miền Bắc: Hotline: 19006142 - Tel/Zalo: Ms. Hằng 0911 876 893 / Ms. Yên 0914 975 209
- Miền Nam: Hotline: 19006139 - Tel/Zalo: Ms Thơ 0911 876 900/ Ms. Thùy 0911 876 899
iHOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử
HopLTT