Chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về hóa đơn điện tử không có mã và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Hóa đơn điện tử không có mã và hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế là hai loại hình hóa đơn điện tử được áp dụng theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang thắc mắc về hai loại hóa đơn này và những vấn đề xung quanh nó. EFY Việt Nam sẽ tổng hợp lại những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về hóa đơn điện tử không có mã và hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế ở bài viết dưới đây.

Mã vạch 2 chiều QR trên hóa đơn là mã của cơ quan thuế?

Trên mỗi hóa đơn của doanh nghiệp đều có một mã vạch 2 chiều QR, hóa đơn có mã vạch này có phải là hóa đơn có mã cơ quan Thuế? Câu trả lời là đúng, nhưng chưa đủ. Mã vạch hai chiều QR là loại mã mà khách hàng khi nhận hóa đơn có thể sử dụng thiết bị thông minh để thực hiện tra cứu thông tin trên hóa đơn, vì vậy mã vạch QR xuất hiện trên cả hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế. Nói cách khác, mã vạch hai chiều QR không phải là căn cứ để doanh nghiệp nhận biết hai loại hình hóa đơn này.

Mã vạch hai chiều QR trên hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

Mã của cơ quan Thuế là gì? Thế nào là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế?

Theo Điểm 5 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Mã của cơ quan thuế là dãy số duy nhất và chuỗi ký tự được Cơ quan Thuế mã hóa, tạo và cung cấp dựa trên thông tin của mỗi doanh nghiệp kê trên hóa đơn.

Đây cũng chính là khái niệm hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế. Để nhận biết được đâu là hóa đơn điện tử không có mã và hóa đơn điện tử có mã, đơn vị chỉ cần chú ý đến chuỗi ký tự trên hóa đơn của doanh nghiệp.

HĐĐT không có mã của cơ quan Thuế (Trái) và HĐĐT có mã của cơ quan Thuế (Phải)

Tính pháp lý của hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử không có mã và hóa đơn điện tử có mã đều có giá trị pháp lý tương đương nhau khi trên hóa đơn của hai loại hình hóa đơn này đều mang đầy đủ nội dung (Tên, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, thông tin người bán hàng, thông tin người mua hàng, thông tin hàng hóa, số tiền thanh toán, thuế suất VAT…) tuân thủ theo định dạng chuẩn dữ liệu do Bộ Tài Chính quy định. Câu trả lời trên sẽ giải đáp băn khoăn về tính pháp lý và lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý xem đơn vị thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử nào theo quy định.

Doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Đối tượng buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế được quy định chi tiết tại Khoản 1, Điều 13, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, trong đó:

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh tại các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, hoặc doanh nghiệp theo đề nghị của Ủy ban ND tỉnh/TP trực thuộc trung ương, quy định Bộ Tài Chính (ngoại trừ doanh nghiệp tại khu kinh tế, khu công nghiệp, công nghệ cao)
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ (thành lập theo quy định hộ, cá nhân kinh doanh) không thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn chuyển đổi sang doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp
  • Hộ cá nhân, kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ (ngành nông/lâm/thủy sản/công nghiệp) hoặc doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ (thương mại/dịch vụ), không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, dịch vụ. Hộ, cá nhân không bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

Vậy nếu câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp không thuộc đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế, liệu doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hóa đơn này được không? Có. Doanh nghiệp không thuộc diện bắt buộc nhưng vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế chỉ cần thỏa mãn điều kiện:

  • Có mã số thuế và hoạt động trong các lĩnh vực mua bán hàng hóa, dịch vụ
  • Có cơ sở hạ tầng (kết nối internet)
  • Có chứng thư số theo quy định của pháp luật

Như vậy, doanh nghiệp không thuộc diện bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế có thể lựa chọn hình thức sử dụng hóa đơn điện tử dựa trên yêu cầu, tiêu chí của đơn vị mình mà không lo tính pháp lý.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín

 

Đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử số 1 Việt Nam - iHOADON

Tiêu chí để đơn vị đánh giá lựa chọn là: sự uy tín của nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm dịch vụ. Công ty Cổ phần Công nghệ tin học EFY Việt Nam với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm hóa đơn điện tử iHOADON đã được Tổng cục Thuế thẩm định chất lượng. Bên cạnh đó, với đội ngũ chuyên viên sẵn sàng phục vụ, giải đáp khúc mắc, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình sử dụng, phần mềm iHOADON của EFY Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

✅Đăng ký dùng thử miễn phí hóa đơn điện tử iHOADON tại đây

ÐĂNG KÍ TÀI KHOẢN 
I-HOADON
✅iHOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

✅Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0911876893 và 02432263099
 

iHOADON chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

                                                                                                        EFY Việt Nam

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam