Chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong Bệnh viện?

Đặc thù của của ngành bệnh viện là mỗi ngày phải xử lý một lượng rất lớn hóa đơn, chứng từ khi thu tiền khám, chữa bệnh đồng thời phải đảm bảo nhanh chóng và chính xác tránh để bệnh nhân và người nhà phải đợi lâu. Hóa đơn điện tử (HĐĐT) được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện là giải pháp tối ưu đáp ứng các yêu cầu của bệnh viện và người bệnh. Bài viết dưới đây của iHOADON sẽ giúp bạn đọc hiểu được lợi ích của HĐĐT trong hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện và các cơ sở y tế.

Giảm thiểu chứng từ đối với hoạt động khám chữa bệnh

 Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là các đơn vị hàng ngày phải xử lý một lượng lớn hoá đơn, chứng từ khi thu tiền khám, chữa bệnh. Sử dụng HĐĐT  trong hoạt động khám chữa bệnh là giải pháp giúp giảm thiểu chứng từ đối với hoạt động khám chữa bệnh, khắc phục được những khó khăn phát sinh trong quá trình lập và sử dụng hóa đơn giấy.  

Tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo độ chính xác:

Trong quá trình xuất hóa đơn, chứng từ giấy trước đây thường xảy ra một số tình trạng như: sai sót trong quá trình viết hóa đơn, quá trình lập hóa đơn mất nhiều thời gian, đồng thời tốn chi phí in các hóa đơn, chứng từ viện phí… Áp dụng HĐĐT giúp tiết kiệm về cả thời gian và chi phí, giúp bảo vệ môi trường đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng viết sai hóa đơn, chứng từ.

Giảm áp lực cho việc quản lý, lưu trữ, tìm kiểm:

Các cơ sở khám chữa bệnh với số lượng lớn hóa đơn, chứng từ xuất ra trong một ngày đòi hỏi công tác quản lý, lưu trữ hóa đơn phải được thực hiện một cách cẩn trọng, chính xác. Những hóa đơn, chứng từ xuất ra trong ngày đều phải trải qua thêm bước nhập liệu toàn bộ thông tin trong bản giấy vào máy tính. Khi sử dụng HĐĐT, tất cả các thông tin về hóa đơn, chứng từ xuất ra đều được lưu trữ ngay trên hệ thống giúp thuận tiện, nhanh chóng trong việc quản lý, tìm kiếm, tra cứu hóa đơn khi cần thiết đồng thời tránh được các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Thuận lợi cho việc hạch toán, kê khai, nộp thuế:

Nhờ HĐĐT các dữ liệu có thể được dễ dàng tìm thấy và xử lý nhanh chóng; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán; đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế do tất cả các tài liệu giao dịch đều được cập nhật trong một vị trí trên một máy chủ web và thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của đơn vị.

Lợi tích của việc sử dụng hóa đơn điện tử trong bệnh viện và người bệnh

Hóa đơn điện tử viện là giải pháp tối ưu đáp ứng các yêu cầu của bệnh viện và người bệnh

Giao dịch thanh toán nhanh chóng, thuận lợi

Không mất thời gian chờ đợi, thanh toán:

Tại các Bênh viện, cơ sở y tế khi sử dụng hóa đơn, chứng từ giấy công tác in ấn hoá đơn, viện phí còn thực hiện rườm rà, nhiều thủ tục, đặc biệt là những bệnh nhân có bảo hiểm y tế để chờ đợi hoá đơn thanh toán viện phí có khi mất cả ngày trời. Từ khi áp dụng HĐĐT, các khâu liên quan đến hoá đơn của người bệnh sẽ được triển khai nhanh gọn, chính xác, giúp bệnh nhân và người nhà không còn phải mất thời gian chờ đợi, thanh toán. Giải pháp này cũng giúp người bệnh được công khai, minh bạch trong việc thanh toán bảo hiểm y tế.

Chủ động lấy hóa đơn mọi lúc, mọi nơi:

Người bệnh có thể lấy được hóa đơn tài chính hợp pháp đúng ngày phát sinh thanh toán hoặc kể cả sau ngày phát sinh nghiệp vụ thanh toán với bệnh viện. HĐĐT được gửi  trực tiếp vào địa chỉ email của khách hàng, vì vậy người bệnh có thể truy cập, tra cứu cũng như tải và nhận hóa đơn điện tử ở bất cứ nơi đâu tại bất cứ thời điểm nào.


Khuyến khích các Bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng hóa đơn điện tử

 Theo quy định tại Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì các cơ sở y tế đáp ứng điều kiện sử dụng HĐĐT thì có thể lựa chọn sử dụng HĐĐT và cần được khuyến khích. HĐĐT đem lại rất nhiều lợi ích cho cả Bệnh viện và người bệnh trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đặc thù nên nhiều đơn vị vẫn còn khá lúng túng trong mảng nghiệp vụ này. Để thuận tiện cho việc sử dụng HĐĐT tại các cơ sở khám chữa bệnh, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 3991/BHXH-TCKT hướng dẫn về việc sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Tại công văn, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đồng thuận việc cơ sở y tế có thể cung cấp HĐĐT chuyển đổi sang hóa đơn giấy, tuy nhiên về lâu dài thì cần hạn chế chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

EFY Việt Nam

 

 

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam