Chuyên gia cao cấp về hóa đơn điện tử

Hóa đơn bất hợp pháp và mức xử phạt theo quy định

Hóa đơn bất hợp pháp đang là một vấn nạn ngày càng nhức nhối không chỉ với cơ quan chức năng mà cả với những doanh nghiệp. Đa phần các bạn kế toán mới ra trường cứ thấy hóa đơn đầu vào là hạch toán, kê khai mà không cần biết hóa đơn đó có hợp pháp hay không. Nếu không may sử dụng phải những hóa đơn của những công ty ảo hay những công ty đã công bố phá sản doanh nghiệp dễ vướng vào pháp luật và mức phạt có thể từ 20 – 50 triệu đồng.

1.Xác định hóa đơn bất hợp pháp

 

Hóa đơn không hợp pháp khi:

- Không đăng ký sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế.

- Lập khống hóa đơn, dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa,dịch vụ khác

- Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế, để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ

- Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn

 - Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

2.Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Theo Điều 22 Thông tư số 39/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 31/03/2014 quy định:

“Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

- Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

- Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

- Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

3.Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

 

Theo Điều 23 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 quy định việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc:

– Lập khống hóa đơn. Cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập. Khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. (Trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán. Hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này).

– Cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách.

– Lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc.

– Lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

– Dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.

4.Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

 

Căn cứ vào khoản 5, Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC có quy định:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này).”

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

5.Cách kiểm tra cứu hóa đơn hợp pháp.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hóa đơn thông qua mã số có trên mỗi hóa đơn bằng cách truy cập vào website của nhà cung cấp hoặc truy cập vào Cổng thông tin tra cứu hóa đơn của Tổng cục thuế: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/tbphtc.html.

(Xem thêm chi tiết cách kiểm tra hóa đơn hợp pháp: https://ihoadon.vn/hddt/tra-cuu-hoa-don-dien-tu.html).

Để hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục tình trạng  trên Công ty Cổ phần Tin Học EFY Việt Nam triển khai phần mềm hóa đơn điện tử - IHOADON có tích hợp quy trình xác thực hóa đơn với nhiều bước bảo mật, đảm bảo độ chính xác và an toàn cao chỉ bằng một vài thao tác, tránh tình trạng làm giả hóa đơn, giúp doanh nghiệp tạo dựng niền tin cho khách hàng.

 

 

✅✅Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài 19006142 Bấm phím 2

 

Đăng ký dùng thử miễn phí hóa đơn điện tử iHOADON tại đây

ÐĂNG KÍ TÀI KHOẢN 
I-HOADON

 

 

 

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam